Chữa bệnh xã hội Thủ Đô Vĩnh Phúc

chữa bệnh xã hội kinh đô chuyên chữa bệnh xã hội như: sùi mào gà, giang mai, mụn rộp sinh dục

Virus gây u nhú ở người (HPV) là bệnh như thế nào?

 

Virus gây u nhú ở người (HPV) là một bệnh nhiễm virut lây truyền giữa người với người qua tiếp xúc da kề da. Có hơn 100 loại vi-rút, hơn 40 trong số đó được truyền qua quan hệ tình dục và có thể ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, miệng hoặc cổ họng của bạn.

 

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) , HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất (STI) .

 

Nó phổ biến đến mức hầu hết những người hoạt động tình dục sẽ có được sự đa dạng của nó tại một số điểm, ngay cả khi họ có ít bạn tình.

 

Một số trường hợp nhiễm HPV sinh dục có thể không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Tuy nhiên, một số loại HPV có thể dẫn đến sự phát triển của mụn cóc sinh dục và thậm chí là ung thư cổ tử cung, hậu môn và cổ họng.

 

Nguyên nhân gây bệnh

biểu hiện của bệnh lậu

biểu hiện của bệnh lậu

Virus gây nhiễm trùng HPV được truyền qua tiếp xúc da kề da. Hầu hết mọi người bị nhiễm trùng bộ phận sinh dục thông qua quan hệ tình dục trực tiếp, bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng.

 

Bởi vì sùi mào gà là một bệnh nhiễm trùng da kề da, giao hợp không cần thiết để lây truyền xảy ra.

 

Nhiều người bị nhiễm virut và thậm chí không biết, điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thể mắc bệnh ngay cả khi bạn tình không có bất kỳ triệu chứng nào. Cũng có thể có nhiều loại HPV .

 

Trong một số ít trường hợp, người mẹ bị nhiễm virut có thể truyền virut cho con trong khi sinh . Khi điều này xảy ra, đứa trẻ có thể phát triển một tình trạng gọi là bệnh u nhú đường hô hấp tái phát, nơi chúng phát triển mụn cóc liên quan đến HPV bên trong cổ họng hoặc đường thở.

 

Triệu chứng HPV

Thông thường, nhiễm trùng HPV không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý hoặc các vấn đề sức khỏe.

 

Trên thực tế, 90 phần trăm các trường hợp nhiễm vi-rút HPV (9 trên 10) sẽ tự khỏi trong vòng hai năm, theo CDC. Tuy nhiên, vì vi-rút vẫn còn trong cơ thể của một người trong thời gian này, người đó có thể vô tình truyền vi-rút.

 

Khi virus không tự biến mất, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chúng bao gồm mụn cóc sinh dục và mụn cóc ở cổ họng (được gọi là bệnh u nhú đường hô hấp tái phát).

 

HPV cũng có thể gây ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác ở bộ phận sinh dục, đầu, cổ và cổ họng .

 

Các loại vi rút gây ra mụn cóc khác với các loại gây ung thư. Vì vậy, có mụn cóc ở bộ phận sinh dục gây ra bởi HPV không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư.

 

Ung thư gây ra bởi HPV thường không biểu hiện triệu chứng cho đến khi ung thư ở giai đoạn phát triển sau. Kiểm tra thường xuyên có thể giúp chẩn đoán các vấn đề sức khỏe liên quan đến HPV sớm hơn. Điều này có thể cải thiện triển vọng và tăng cơ hội sống sót.

 Xem thêm: Chữa bệnh sùi mào gà có tốn kém không

Tìm hiểu thêm về các triệu chứng và nhiễm trùng HPV.

 

HPV ở nam giới

Nhiều người đàn ông bị nhiễm vi-rút không có triệu chứng, mặc dù một số người có thể bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết sưng hoặc tổn thương bất thường nào trên dương vật, bìu hoặc hậu môn của bạn.

 

Một số chủng vi-rút có thể gây ung thư dương vật, hậu môn và cổ họng ở nam giới. Một số nam giới có thể có nhiều nguy cơ phát triển các bệnh ung thư liên quan đến HPV, bao gồm cả những người đàn ông quan hệ tình dục qua đường hậu môn và những người đàn ông có hệ miễn dịch yếu.

 

Các chủng vi rút gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục không giống với các loại gây ung thư. Nhận thêm thông tin về nhiễm trùng HPV ở nam giới.

 xem thêm: sau khi đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi

HPV ở phụ nữ

Người ta ước tính rằng 80 phần trăm phụ nữ sẽ nhiễm ít nhất một loại vi-rút trong suốt cuộc đời của họ. Giống như với nam giới, nhiều phụ nữ bị nhiễm HPV không có bất kỳ triệu chứng nào và nhiễm trùng sẽ biến mất mà không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

 

Một số phụ nữ có thể nhận thấy rằng họ có mụn cóc sinh dục, có thể xuất hiện bên trong âm đạo, trong hoặc xung quanh hậu môn và trên cổ tử cung hoặc âm hộ.

 

Đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự va chạm không rõ nguyên nhân nào trong hoặc xung quanh khu vực bộ phận sinh dục của bạn.

 

Một số chủng vi-rút có thể gây ung thư cổ tử cung hoặc ung thư âm đạo, hậu môn hoặc cổ họng. Sàng lọc thường xuyên có thể giúp phát hiện những thay đổi liên quan đến ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Ngoài ra, xét nghiệm DNA trên các tế bào cổ tử cung có thể phát hiện các chủng vi rút HPV liên quan đến ung thư bộ phận sinh dục.

xem thêm: xét nghiệm bệnh giang mai ở đâu

Xét nghiệm HPV

chữa bệnh xã hội

chữa bệnh xã hội

Xét nghiệm HPV là khác nhau ở nam và nữ.

 

Đàn bà

Hướng dẫn cập nhật khuyến nghị phụ nữ nên làm xét nghiệm Pap đầu tiên, hoặc Pap smear , ở tuổi 21, bất kể bắt đầu hoạt động tình dục.

 

Xét nghiệm Pap thường xuyên giúp xác định các tế bào bất thường ở phụ nữ. Chúng có thể báo hiệu ung thư cổ tử cung hoặc các vấn đề khác liên quan đến HPV.

 

Phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi chỉ nên làm xét nghiệm Pap mỗi ba năm. Từ 30 đến 65 tuổi, phụ nữ nên được kiểm tra 5 năm một lần bằng các xét nghiệm DNA Pap và HPV cùng một lúc.

 

Nếu bạn dưới 30 tuổi, bác sĩ hoặc bác sĩ phụ khoa cũng có thể yêu cầu xét nghiệm HPV nếu kết quả Pap của bạn không bình thường.

 

Có ít nhất 14 chủng HPV có thể dẫn đến ung thư. Nếu bạn có một trong những chủng này, bác sĩ có thể muốn theo dõi bạn về những thay đổi ở cổ tử cung.

 

Bạn có thể cần phải làm xét nghiệm Pap thường xuyên hơn. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu một quy trình theo dõi, chẳng hạn như soi cổ tử cung .

 

Những thay đổi ở cổ tử cung dẫn đến ung thư thường mất nhiều năm để phát triển và nhiễm trùng HPV thường tự biến mất mà không gây ung thư. Bạn có thể muốn theo dõi một quá trình chờ đợi thận trọng thay vì trải qua điều trị cho các tế bào bất thường hoặc tiền ung thư.

 

Đàn ông

Điều quan trọng cần lưu ý là xét nghiệm DNA DNA chỉ có sẵn để chẩn đoán HPV ở phụ nữ. Hiện tại không có xét nghiệm nào được FDA chấp thuận để chẩn đoán HPV ở nam giới.

 

Theo CDC , việc kiểm tra thường xuyên ung thư hậu môn, cổ họng hoặc dương vật ở nam giới hiện không được khuyến nghị.

 

Một số bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm Pap hậu môn cho những người đàn ông có nguy cơ mắc ung thư hậu môn . Điều này bao gồm những người đàn ông nhận được quan hệ tình dục qua đường hậu môn và những người đàn ông nhiễm HIV .

 Xem thêm: dấu hiệu của bệnh sùi mào gà ở miệng

Phương pháp điều trị HPV

Hầu hết các trường hợp nhiễm vi-rút đều tự khỏi, vì vậy không có cách điều trị nhiễm trùng. Thay vào đó, bác sĩ của bạn có thể muốn đưa bạn đến xét nghiệm lặp lại trong một năm để xem liệu nhiễm trùng HPV có còn tồn tại không và liệu có bất kỳ thay đổi tế bào nào đã phát triển cần được theo dõi thêm hay không.

 

Mụn cóc sinh dục có thể được điều trị bằng thuốc theo toa, đốt bằng dòng điện hoặc đóng băng bằng nitơ lỏng. Nhưng, loại bỏ mụn cóc vật lý không tự điều trị được vi-rút và mụn cóc có thể quay trở lại.

 

Các tế bào tiền ung thư có thể được loại bỏ thông qua một quy trình ngắn được thực hiện tại văn phòng của bác sĩ. Ung thư phát triển từ HPV có thể được điều trị bằng các phương pháp như hóa trị , xạ trị hoặc phẫu thuật. Đôi khi, nhiều phương pháp có thể được sử dụng.

 

Hiện tại không có bất kỳ phương pháp điều trị tự nhiên nào được hỗ trợ về mặt y tế có sẵn cho nhiễm trùng HPV.

 

Sàng lọc định kỳ đối với HPV và ung thư cổ tử cung rất quan trọng để xác định, theo dõi và điều trị các vấn đề sức khỏe có thể dẫn đến nhiễm trùng HPV. Khám phá các lựa chọn điều trị cho HPV.

 

Nguồn: healthline.com/health/human-papillomavirus-infection#facts-and-statistics

bạn có thể xem thêm tại phòng khám đa khoa kinh đô