Chữa bệnh xã hội Thủ Đô Vĩnh Phúc

chữa bệnh xã hội kinh đô chuyên chữa bệnh xã hội như: sùi mào gà, giang mai, mụn rộp sinh dục

Mụn cóc sinh dục nguy hiểm thế nào

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc mụn cóc dục nguy hiểm thế nào?. Chính vì thế bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về những điều bạn về bệnh mụn cóc sinh dục hay sùi mào gà.

Mụn cóc sinh dục là gì?

mụn cóc sinh dục ở nam

mụn cóc sinh dục ở nam

Mụn cóc sinh dục hay sùi mào gà là do virus u nhú ở người (HPV) gây ra. Có hơn 100 chủng HPV khác nhau. Một số chủng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư hậu môn hoặc cổ tử cung, tuy nhiên những loại này khác với các chủng HPV gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Không có mối liên quan giữa mụn cóc sinh dục và ung thư.

 

Mụn cóc sinh dục nhỏ, lớn lên, thường phát triển không đau (đôi khi trông hơi giống súp lơ). Không giống như vết loét, những sự tăng trưởng này thường không gây đau đớn và không chảy máu hoặc mủ. Chúng có thể xuất hiện dưới dạng một mụn cóc hoặc nhiều mụn cóc trong một cụm.

Mụn cóc sinh dục nghiêm trọng như thế nào?

Các mụn cóc có thể được điều trị và loại bỏ, nhưng vi rút gây ra chúng sẽ vẫn còn và không thể chữa khỏi. Điều này có nghĩa là nhiều người bị mụn cóc sinh dục sẽ trải qua các đợt bùng phát lặp lại. Tuy nhiên, mụn cóc thường không đau. Chúng không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác. 

Làm thế nào để bạn có được mụn cóc sinh dục?

Mụn cóc sinh dục được truyền từ người có virus. Những người bị vi-rút có thể truyền nó ngay cả khi họ không có bất kỳ triệu chứng nào.

Bạn có thể lấy chúng từ:

quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn mà không có bao cao su hoặc đập nha khoa

quan hệ tình dục bằng miệng mà không có bao cao su hoặc đập nha khoa nếu người đó bị mụn cóc ở miệng hoặc cổ họng (mặc dù điều này rất hiếm)

chia sẻ đồ chơi tình dục không được rửa hoặc che bằng bao cao su mới mỗi lần sử dụng

tiếp xúc gần gũi với bộ phận sinh dục - điều này có nghĩa là bạn có thể bị mụn cóc sinh dục từ ai đó nếu bộ phận sinh dục của bạn chạm vào, ngay cả khi không có sự xâm nhập, cực khoái hoặc xuất tinh.

Có thể mụn cóc trên tay được truyền đến bộ phận sinh dục, nhưng điều này rất hiếm.

Mụn cóc sinh dục cũng có thể truyền từ mẹ sang con khi sinh, nhưng một lần nữa điều này rất hiếm gặp.

Bạn không thể bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục từ hôn, ôm, bơi, dùng khăn hoặc dùng chung dao kéo.

Mụn cóc sinh dục, HIV và sức khỏe tình dục

mụn cóc sinh dục ở dương vật nam giới

mụn cóc sinh dục ở dương vật nam giới

Bị STI, bao gồm cả mụn cóc sinh dục, làm tăng nguy cơ  nhiễm HIV .

Nếu bạn đang sống với HIV và cũng bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, tải lượng virus của bạn  có thể sẽ tăng lên vì hệ thống miễn dịch của bạn yếu hơn . Điều này sẽ khiến bạn có nhiều khả năng lây truyền HIV nếu bạn quan hệ tình dục mà không có bao cao su.

Nếu một người nhiễm HIV cũng bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, tải lượng virus của họ sẽ tăng lên, điều này sẽ khiến họ có nhiều khả năng truyền HIV khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, ngay cả khi họ đang điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ART) .

Tuy nhiên, nếu ai đó có tải lượng virus không thể phát hiện , không có bằng chứng nào cho thấy mụn cóc ở bộ phận sinh dục khiến bạn có nhiều khả năng lây truyền HIV.

Nếu bạn đang điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, điều quan trọng là phải thảo luận với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về cách điều trị mụn cóc ở bộ phận sinh dục có thể tương tác với thuốc HIV của bạn.

Làm thế nào để bạn bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bị mụn cóc sinh dục?

Sử dụng bao cao su nam hoặc nữ mới hoặc đập nha khoa mỗi khi bạn quan hệ tình dục qua đường âm đạo , hậu môn hoặc miệng . Hãy nhớ rằng - những thứ này phải che đi mụn cóc nếu không bạn sẽ không được bảo vệ.

Sử dụng một đập nha khoa hoặc găng tay cao su mới để xỏ ngón và ngón tay (khám phá hậu môn của đối tác bằng ngón tay, miệng hoặc lưỡi của bạn) hoặc sử dụng găng tay cao su để đánh đấm.

Che đồ chơi tình dục bằng bao cao su mới và rửa chúng sau khi sử dụng.

Tránh chà xát hoặc chạm vào mụn cóc, trong trường hợp bạn lây nhiễm bệnh sang khu vực xung quanh.

Có nhiều bạn tình cũng có thể làm tăng nguy cơ bị mụn cóc sinh dục. Nếu bạn quan hệ tình dục với nhiều đối tác, việc sử dụng bao cao su và xét nghiệm STI thường xuyên thậm chí còn quan trọng hơn.

Nói về sức khỏe tình dục, và chia sẻ tình trạng sức khỏe tình dục của bạn với bạn tình, có thể giúp bạn quan hệ tình dục an toàn hơn.

Tiêm phòng sùi mào gà

Ở một số nơi, vắc-xin có sẵn để bảo vệ các cô gái chống lại một số loại vi-rút có thể gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Tốt nhất là nên tiêm vắc-xin trước khi bạn bắt đầu quan hệ tình dục.

Các vắc-xin không đảm bảo rằng bạn sẽ không phát triển mụn cóc sinh dục trong tương lai.

Lưu ý bao cao su là sự bảo vệ tốt nhất chống lại nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và mang thai. Uống PrEP không ngăn ngừa mụn cóc sinh dục hoặc mang thai.

Nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn thêm .

Các triệu chứng mụn cóc sinh dục trông như thế nào?

Hầu hết những người bị vi-rút gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục (HPV) sẽ không phát triển bất kỳ mụn cóc có thể nhìn thấy. Nếu bạn có các triệu chứng, bạn có thể không nhận thấy chúng cho đến vài tuần hoặc vài năm sau khi tiếp xúc với vi-rút.

 

Các triệu chứng bao gồm:

một hoặc nhiều sự tăng trưởng hoặc cục u không đau, nhỏ màu da hoặc màu xám xung quanh âm đạo, dương vật, hậu môn hoặc đùi trên của bạn

ngứa hoặc chảy máu từ bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của bạn

một sự thay đổi đối với dòng chảy đái bình thường của bạn (ví dụ: đi ngang) mà không biến mất.

>> virus gây u nhú ở người nguy hiểm như thế nào

Tôi có thể được kiểm tra mụn cóc sinh dục không?

Có - một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể nhanh chóng kiểm tra bạn để biết nếu bạn bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Để kiểm tra mụn cóc ẩn, bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra bên trong không đau ở âm đạo, cổ tử cung và / hoặc hậu môn. Nếu bạn có vấn đề về tiểu tiện, một chuyên gia có thể nhìn vào niệu đạo (ống mang tiểu từ bàng quang của bạn).

Nếu bạn bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, bạn nên được xét nghiệm các STI khác.

Nó  thường là một ý tưởng tốt để nói với bạn tình gần đây của bạn để họ có thể được kiểm tra xem có mụn cóc nào không, họ có thể không nhận thấy. Bằng cách nói với họ, bạn có thể giúp ngăn chặn virus được truyền qua; và nó cũng có thể ngăn bạn lấy lại chúng.

=> Sùi mào gà ở dương vật triệu chứng thế nào

Mụn cóc sinh dục được điều trị như thế nào?

Không có cách chữa virus gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục, nhưng có khả năng cơ thể bạn có thể loại bỏ virus theo thời gian. Có điều trị có sẵn để loại bỏ mụn cóc. Loại điều trị bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào loại mụn cóc bạn có và vị trí của mụn cóc.

Có hai loại điều trị chính:

bôi kem, kem dưỡng da hoặc hóa chất vào mụn cóc

tiêu diệt mụn cóc bằng cách đóng băng, sưởi ấm hoặc loại bỏ chúng.

Kiểm tra với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị. Nhiều phương pháp điều trị mụn cóc được thiết kế để sử dụng cho tay và chân và không nên được sử dụng trên bộ phận sinh dục của bạn.

Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để điều trị có hiệu quả và mụn cóc vẫn có thể quay trở lại. Một số người có thể thấy phương pháp điều trị không hiệu quả. Bạn cũng có thể được khuyên nên tránh xà phòng, kem và kem dưỡng da trong khi bạn đang điều trị vì những thứ này có thể gây kích ứng da.

Đừng quan hệ tình dục cho đến khi bạn hoặc đối tác của bạn kết thúc việc điều trị của bạn, và mụn cóc đã biến mất. Nếu bạn có thể thường xuyên nên kiểm tra lại với chuyên gia y tế trước khi quan hệ tình dục trở lại.

Đã từng bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục một lần không ngăn bạn khỏi chúng.

Bạn nên biết: Bị hpv khi cho con bú có lây cho bé không

Biến chứng của mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục nói chung không có nhiều biến chứng và có thể dễ dàng điều trị. Tuy nhiên, như với hầu hết các STI, mụn cóc sinh dục khiến bạn có nguy cơ mắc các STI khác, bao gồm cả HIV.

Một phụ nữ mang thai bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục cũng có thể truyền chúng cho em bé trong khi sinh. Khi mang thai, mụn cóc có thể làm cho việc đi tiểu (đi tiểu) và khó sinh nở.

nguồn: avert.org/sex-stis/sexually-transmitted-infections/genital-warts-hpv

bạn có thể xem thêm tại phòng khám đa khoa Kinh Đô để biết thêm thông tin.