Chữa bệnh xã hội Thủ Đô Vĩnh Phúc

chữa bệnh xã hội kinh đô chuyên chữa bệnh xã hội như: sùi mào gà, giang mai, mụn rộp sinh dục

tại sao hpv lại gây ra ung thư có thể bạn chưa biết điều này

Papillomavirus ở người, hay còn gọi là HPV, là một loại virus phổ biến có thể ảnh hưởng đến nam và nữ ở mọi lứa tuổi. Hầu hết chúng ta đều biết về vi-rút vì liên quan đến ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, nhưng còn nhiều điều cần biết về vi-rút.

 

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về HPV là gì, các triệu chứng và cách phòng ngừa cũng như mối liên hệ giữa HPV và ung thư ở cả nam và nữ.

 HPV là gì?

f:id:tongdungkinhdo:20190419124615j:plain

hpv và ung thư

HPV là một loại virus. Có hơn 100 loại HPV và khoảng 40 loại ảnh hưởng đến vùng sinh dục.

Các loại HPV không phải bộ phận sinh dục có thể gây ra mụn cóc ở tay và chân, mặc dù nhiều loại vô hại và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

 

40 loại HPV ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục được gọi là 'HPV sinh dục' và chúng thực sự phổ biến. Trên thực tế, có tới 80% số người sẽ bị nhiễm một loại HPV sinh dục tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Đối với hầu hết mọi người, hệ thống miễn dịch của họ sẽ loại bỏ virus một cách tự nhiên. Tuy nhiên, một số ít loại HPV sinh dục là loại virus 'nguy cơ cao' có thể dẫn đến ung thư ở nam và nữ.

 

HPV sinh dục cũng có thể gây ra mụn cóc sinh dục ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, nếu hệ thống miễn dịch của một người có thể kiểm soát virus, thì mụn cóc có thể nhìn thấy có thể không bao giờ phát triển. Điều đó có nghĩa là có thể bị nhiễm vi-rút sinh dục mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

 Xme thêm: phương pháp phòng tránh và điều trị rận mu

HPV lây lan như thế nào?

HPV lây lan qua tiếp xúc da kề da với người bị nhiễm bệnh, thường là khi quan hệ tình dục. Mọi người có thể bị nhiễm vi-rút HPV mà không có triệu chứng trong nhiều năm và không biết người nhiễm vi-rút này có thể lây nhiễm cho người khác trong bao lâu. Đây là lý do tại sao HPV rất dễ lây lan trong số những người hoạt động tình dục.

 

HPV cũng có thể được truyền từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

 

Một người đàn ông và phụ nữ đứng nhìn nhau, khẽ mỉm cười.

 

HPV có thể lây nhiễm cho nam giới cũng như phụ nữ và gây ra các vấn đề sức khỏe như mụn cóc và một số bệnh ung thư.

 Xem thêm: cách chăm sóc sau khi đốt sùi mào gà

 

Làm thế nào để biết nếu bạn bị nhiễm vi-rút

tại sao hpv gây ra ung thư

tại sao hpv gây ra ung thư

Nếu bạn phát triển mụn cóc trên bộ phận sinh dục của bạn, bạn có thể đã bị nhiễm vi-rút HPV, nhưng những điều này cũng có thể chỉ ra những điều khác. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi bất thường hoặc bất ngờ nào đối với bộ phận sinh dục của mình, bạn nên luôn luôn được bác sĩ kiểm tra.

Phụ nữ có thể làm xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung có thể phát hiện loại nhiễm trùng HPV có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, và nên làm điều này mỗi năm năm, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn có thể tìm thêm thông tin về Chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung quốc gia tại đây và lý do xét nghiệm đã thay đổi từ xét nghiệm Pap hai năm sang xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung năm năm tại đây .

 

Hiện tại không có xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm tăm bông có thể phát hiện HPV ở nam giới.

 Xem thêm: hpv có gây ra ung thư ở đầu

Nó được điều trị như thế nào?

Không có phương pháp điều trị có sẵn để chữa bệnh HPV. Có những phương pháp điều trị dành cho mụn cóc sinh dục do HPV và ung thư do HPV gây ra.

 

Làm thế nào để ngăn chặn nó?

Sự lây lan của HPV có thể được ngăn chặn bằng cách thực hành tình dục an toàn và được tiêm phòng. Sử dụng bao cao su được khuyến khích vì điều này sẽ làm giảm sự lây lan của HPV, tuy nhiên sẽ không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ.

 

Vắc-xin HPV có sẵn cho cả nam và nữ và có thể ngăn ngừa hầu hết các loại vi-rút HPV có thể gây ung thư và bệnh. Thời điểm tốt nhất để tiêm vắc-xin này là trước khi một người hoạt động tình dục. Vắc-xin HPV được cung cấp miễn phí tại các trường học cho học sinh từ 12 đến 13 tuổi theo Chương trình Tiêm vắc-xin HPV Quốc gia. Người lớn chưa được tiêm chủng nên nói chuyện với bác sĩ gia đình của họ về việc họ có nên chủng ngừa hay không.

 

Một cô gái trẻ ngồi với tay áo lên trong khi một y tá chuẩn bị tiêm thuốc cho cô.

Cách tốt nhất để được bảo vệ khỏi một số loại ung thư gây ra HPV là tiêm phòng.

 bạn có biết: phương pháp điều trị sùi mào gà

Làm thế nào để HPV gây ung thư?

HPV nổi tiếng vì gây ra phần lớn bệnh ung thư cổ tử cung xâm lấn ở phụ nữ, nhưng không chỉ phụ nữ mới có thể bị ảnh hưởng. HPV có thể gây ung thư âm hộ và âm đạo ở phụ nữ, dương vật ở nam giới và hậu môn, miệng và cổ họng ở cả hai giới.

 

HPV gây ung thư sau khi nó lây nhiễm các tế bào ở những khu vực này. Theo thời gian, nhiễm trùng có thể gây ra những thay đổi tiền ung thư trong các tế bào, cuối cùng có thể khiến chúng biến đổi thành tế bào ung thư. Điều này xảy ra trong một số năm.

Nguồn health.qld.gov.au/news-alerts/news/what-is-hpv-symptoms-treatment-prevention-cancer

Bạn có thể xem thêm tại phòng khám kinh đô để xem thêm thông tin chi tiết về bệnh nhé!