Chữa bệnh xã hội Thủ Đô Vĩnh Phúc

chữa bệnh xã hội kinh đô chuyên chữa bệnh xã hội như: sùi mào gà, giang mai, mụn rộp sinh dục

Ung thư buồng trứng nguy hiểm như thế nào?

Ung thư buồng trứng là gì? 

Ung thư buồng trứng là gì

Ung thư buồng trứng là gì

Ung thư buồng trứng phát triển khi các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát. Loại ung thư buồng trứng nguyên phát phổ biến nhất, có nghĩa là nó bắt đầu trong buồng trứng, được gọi là ung thư biểu mô buồng trứng. Ung thư cũng có thể phát sinh ở những nơi khác trong cơ thể và lan sang buồng trứng, một quá trình được gọi là di căn. 

Ai bị ung thư buồng trứng? 

Khoảng 22.400 phụ nữ sẽ nhận được chẩn đoán mới về ung thư buồng trứng và khoảng 14.100 người sẽ chết vì bệnh này hàng năm, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ. Đây là nguyên nhân phổ biến thứ năm gây tử vong do ung thư ở phụ nữ, mặc dù tỷ lệ tử vong đã giảm nhẹ trong những năm gần đây.

 

Ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở phụ nữ ở độ tuổi 15, nhưng hầu hết các trường hợp được chẩn đoán ở phụ nữ trên 55 tuổi. Ung thư buồng trứng phổ biến hơn ở phụ nữ da trắng, tiếp theo là phụ nữ Tây Ban Nha, so với phụ nữ Mỹ gốc Phi hoặc châu Á; tuy nhiên, nó đang giảm dần trong tất cả các nhóm. 

 

Xem thêm: Quan hệ bằng miệng có bị sùi mào gà

Các yếu tố nguy cơ ung thư buồng trứng là gì?

 

Các yếu tố nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng bao gồm béo phì, tiền sử gia đình, đột biến gen di truyền như BRCA1 và BRCA2, chưa bao giờ mang thai và sử dụng thuốc sinh sản lâu dài. Liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh có liên quan đến nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn, trong khi các biện pháp tránh thai đường uống là bảo vệ.

Bạn nên biết: nguyên nhân gây sùi mào gà

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng là gì?

 

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng

Buồng trứng, một phần của hệ thống sinh sản ở phụ nữ, sản xuất trứng. Sau khi trứng được giải phóng, chúng đi qua ống dẫn trứng đến tử cung. Buồng trứng cũng là nguồn chính của nội tiết tố nữ estrogen và progesterone.

 

Ung thư buồng trứng thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu, vì vậy nó thường được phát hiện ở giai đoạn sau, khi khó điều trị hơn. Ung thư này có thể có nhiều triệu chứng khác nhau, nhiều trong số đó tương tự như các triệu chứng gây ra bởi các tình trạng không ung thư khác, bao gồm:

  • Đầy hơi
  • Đau ở xương chậu hoặc bụng
  • Chán ăn, khó ăn hoặc cảm thấy no nhanh
  • Tiểu gấp (cảm thấy cần đi tiểu mạnh)
  • Tần suất tiết niệu (phải đi tiểu thường xuyên)

Nếu các triệu chứng là dai dẳng và là một thay đổi so với bình thường, chúng nên được kiểm tra bởi bác sĩ phụ khoa. Điều quan trọng là phải cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư buồng trứng. 

 

bạn nên biết: các bệnh lây qua đường tình dục

Chẩn đoán ung thư buồng trứng như thế nào?

 

Phát hiện sớm và điều trị ung thư làm tăng khả năng sống sót lâu dài. Nhưng ung thư buồng trứng đôi khi phải mất một thời gian để chẩn đoán vì cần phải loại trừ các điều kiện y tế khác. Quá trình chẩn đoán bắt đầu bằng khám sức khỏe và tiền sử sức khỏe. Một bác sĩ có thể làm một bài kiểm tra vùng chậu, đó là một cuộc kiểm tra nội bộ bằng tay của âm đạo hoặc trực tràng để cảm thấy cho khối u.

 

Máu có thể được kiểm tra protein CA-125, tăng ở nhiều phụ nữ bị ung thư buồng trứng. Có thể sử dụng siêu âm qua màng cứng (TVUS) để tìm kiếm sự phát triển trong buồng trứng, ống dẫn trứng và tử cung. X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc quét MRI có thể được thực hiện để xem ung thư đã lan rộng bao nhiêu. Có thể sử dụng nội soi (chèn một ống mỏng qua vết cắt nhỏ ở bụng) để nhìn vào bên trong bụng và một mẫu mô nhỏ (sinh thiết) có thể được lấy ra để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. 

 

Xem thêm: chlamydia là gì

Ung thư buồng trứng được điều trị như thế nào?

 

Điều trị ung thư buồng trứng phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh khi được phát hiện, bao gồm có bao nhiêu khối u, kích thước của chúng và liệu chúng có lan đến các hạch bạch huyết lân cận và các bộ phận khác của cơ thể hay không.

 

Phẫu thuật: Phẫu thuật  phổ biến nhất cho ung thư buồng trứng là phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ trong đó buồng trứng, ống dẫn trứng và tử cung được cắt bỏ; mô khác gần đó cũng có thể được loại bỏ. Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư, phẫu thuật cắt tử cung một phần hoặc phẫu thuật cục bộ hơn có thể được thực hiện thay thế.

 

Phóng xạ: Bức xạ có thể được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật hoặc thu nhỏ các khối u không thể phẫu thuật cắt bỏ. Nó thường được sử dụng kết hợp với các hình thức điều trị khác.

 

Hóa trị: Hóa trị truyền thống hoạt động bằng cách tiêu diệt các tế bào phát triển nhanh, bao gồm cả tế bào ung thư. Nó cũng có thể phá hủy các tế bào khỏe mạnh phân chia nhanh chóng, chẳng hạn như các tế bào trong ruột hoặc nang tóc, dẫn đến các tác dụng phụ như buồn nôn và rụng tóc.

 

Liệu pháp nhắm mục tiêu: Thuốc nhắm mục tiêu có tác dụng chống lại bệnh ung thư với các đặc điểm cụ thể. Ví dụ, chúng có thể can thiệp vào các đường dẫn tín hiệu điều chỉnh sự phát triển của tế bào. Điều trị nhắm mục tiêu thường được dung nạp tốt hơn hóa trị liệu, nhưng ung thư có thể phát triển đề kháng theo thời gian.

 

Liệu pháp hormon: Loại trị liệu nhắm mục tiêu này có tác dụng chống lại các bệnh ung thư phát triển nhanh hơn với sự hiện diện của các hormone giới tính như estrogen. Các loại thuốc ngăn chặn nội tiết tố làm mất đi các khối u kích thích tố kích thích sự phát triển của chúng, nhưng chúng có thể gây ra tác dụng phụ như mãn kinh sớm.

 

 Bạn nên biết: Điều trị sùi mào gà có tốn kém không

 

Liệu pháp miễn dịch: Loại điều trị mới nhất giúp hệ thống miễn dịch chống lại ung thư. Ví dụ, một số khối u có thể tắt phản ứng miễn dịch chống lại chúng và các loại thuốc được gọi là chất ức chế trạm kiểm soát có thể khôi phục khả năng nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư của tế bào T. Loại điều trị này đang được nghiên cứu cho bệnh ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, các loại thuốc trị liệu miễn dịch hiện tại chỉ có tác dụng đối với một tập hợp con của bệnh nhân và thật khó để dự đoán ai sẽ được hưởng lợi.

 

Nguồn: cancerhealth.com/basics/health-basics/ovarian-cancer

Bạn có thể xem thêm thông tin tại phòng khám bệnh xã hội Kinh Đô. Hoặc liên hệ hotlien 18006953 để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh.