Chữa bệnh xã hội Thủ Đô Vĩnh Phúc

chữa bệnh xã hội kinh đô chuyên chữa bệnh xã hội như: sùi mào gà, giang mai, mụn rộp sinh dục

Viêm âm đạo là gì? Nguyên nhân gây viêm âm đạo?

Viêm âm đạo là bệnh rất nguy hiểm ảnh hưởng rất lớn đến bệnh nhân. Chính vì thế bạn cần chú ý các điều sau đây

Viêm âm đạo là gì?

f:id:tongdungkinhdo:20191214192512j:plain

viêm âm đạo là gì

Viêm âm đạo, còn được gọi là viêm âm hộ, là một tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng âm đạo. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến âm hộ, là phần bên ngoài của bộ phận sinh dục của phụ nữ. Viêm âm đạo có thể gây ngứa, đau, tiết dịch và mùi hôi.

Viêm âm đạo là phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nó thường xảy ra khi có sự thay đổi trong sự cân bằng của vi khuẩn hoặc nấm men thường được tìm thấy trong âm đạo của bạn. Có nhiều loại viêm âm đạo khác nhau, và chúng có nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị khác nhau.

 Xem thêm: 

Nguyên nhân gây viêm âm đạo?

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) là bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi 15-44. Nó xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa vi khuẩn "tốt" và "có hại" thường thấy trong âm đạo của người phụ nữ. Nhiều thứ có thể thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn, bao gồm

Dùng kháng sinh

Thụt rửa

Sử dụng dụng cụ tử cung (DCTC)

Quan hệ tình dục không an toàn với đối tác mới

Có nhiều bạn tình

Nhiễm trùng nấm men (nấm candida) xảy ra khi có quá nhiều nấm candida phát triển trong âm đạo. Candida là tên khoa học của nấm men. Nó là một loại nấm sống gần như ở mọi nơi, kể cả trong cơ thể bạn. Bạn có thể có quá nhiều phát triển trong âm đạo vì

Kháng sinh

Mang thai

Bệnh tiểu đường, đặc biệt là nếu nó không được kiểm soát tốt

Thuốc Corticosteroid

Trichomonas cũng có thể gây viêm âm đạo. Trichomonas là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Nó được gây ra bởi một ký sinh trùng.

Bạn cũng có thể bị viêm âm đạo nếu bạn bị dị ứng hoặc nhạy cảm với một số sản phẩm mà bạn sử dụng. Ví dụ bao gồm thuốc xịt âm đạo, thụt rửa, chất diệt tinh trùng, xà phòng, chất tẩy rửa hoặc chất làm mềm vải. Chúng có thể gây bỏng, ngứa và xuất tiết.

Thay đổi nội tiết tố cũng có thể gây kích ứng âm đạo. Ví dụ là khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hoặc khi bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Đôi khi bạn có thể có nhiều hơn một nguyên nhân gây viêm âm đạo cùng một lúc.

Các triệu chứng của viêm âm đạo là gì?

Các triệu chứng của viêm âm đạo phụ thuộc vào loại bạn có.

Với BV, bạn có thể không có triệu chứng. Bạn có thể có một dịch tiết âm đạo màu trắng hoặc xám mỏng. Có thể có mùi, chẳng hạn như mùi giống như cá, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục.

Nhiễm trùng nấm men tạo ra một chất dịch đặc, màu trắng từ âm đạo có thể trông giống như phô mai. Chất thải có thể chảy nước và thường không có mùi. Nhiễm trùng nấm men thường làm cho âm đạo và âm hộ bị ngứa và đỏ.

 

Bạn có thể không có triệu chứng khi bạn bị nhiễm trichomonas. Nếu bạn có chúng, chúng bao gồm ngứa, rát và đau âm đạo và âm hộ. Bạn có thể bị bỏng trong khi đi tiểu. Bạn cũng có thể có chất thải màu xám xanh, có thể có mùi khó chịu.

 

Nguyên nhân của viêm âm đạo được chẩn đoán như thế nào?

Để tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng của bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể

Hỏi bạn về lịch sử y tế của bạn

Làm bài kiểm tra vùng chậu

Tìm dịch tiết âm đạo, lưu ý màu sắc, phẩm chất và bất kỳ mùi nào

Nghiên cứu một mẫu dịch âm đạo của bạn dưới kính hiển vi

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần thêm xét nghiệm.

Các phương pháp điều trị viêm âm đạo là gì?

Việc điều trị phụ thuộc vào loại viêm âm đạo mà bạn có.

BV có thể điều trị bằng kháng sinh . Bạn có thể lấy thuốc để nuốt, hoặc kem hoặc gel mà bạn đặt trong âm đạo của bạn. Trong quá trình điều trị, bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ hoặc không quan hệ tình dục.

Nhiễm trùng nấm men thường được điều trị bằng kem hoặc bằng thuốc mà bạn đặt bên trong âm đạo của bạn. Bạn có thể mua các phương pháp điều trị không kê đơn cho nhiễm trùng nấm men, nhưng bạn cần chắc chắn rằng bạn bị nhiễm trùng nấm men chứ không phải một loại viêm âm đạo khác. Gặp nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn nếu đây là lần đầu tiên bạn có triệu chứng. Ngay cả khi bạn đã bị nhiễm trùng nấm men trước đó, bạn nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng một phương pháp điều trị không kê đơn.

 

Việc điều trị bệnh trichomonas thường là kháng sinh đơn liều. Cả bạn và (các) đối tác của bạn nên được điều trị, để ngăn ngừa lây nhiễm cho người khác và để tránh lây nhiễm trở lại.

Nếu viêm âm đạo của bạn là do dị ứng hoặc nhạy cảm với sản phẩm, bạn cần tìm ra sản phẩm nào gây ra vấn đề. Nó có thể là một sản phẩm mà bạn bắt đầu sử dụng gần đây. Một khi bạn tìm ra nó, bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm.

Nếu nguyên nhân gây viêm âm đạo của bạn là do thay đổi nội tiết tố, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể cung cấp cho bạn kem estrogen để giúp khắc phục các triệu chứng của bạn.

Viêm âm đạo có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác?

Điều quan trọng là phải điều trị BV và trichomonas, bởi vì có một trong số chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc HIV hoặc một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác . Nếu bạn đang mang thai, BV hoặc trichomonas có thể làm tăng nguy cơ sinh non và sinh non.

Viêm âm đạo có thể được ngăn chặn?

Để giúp ngăn ngừa viêm âm đạo

Không thụt rửa hoặc sử dụng thuốc xịt âm đạo

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Tránh quần áo giữ nhiệt và ẩm

Mặc đồ lót bằng cotton

Xem thêm: phòng khám Vĩnh Phúc

Nguồn: https://medlineplus.gov/vaginitis.html