Chữa bệnh xã hội Thủ Đô Vĩnh Phúc

chữa bệnh xã hội kinh đô chuyên chữa bệnh xã hội như: sùi mào gà, giang mai, mụn rộp sinh dục

Triệu chứng của bệnh lậu là gì bạn nên biết

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) do vi khuẩn,  Neisseria gonorrhoeae (gonococcus) gây ra, phát triển và nhân lên ở những khu vực ẩm ướt, ấm áp của đường sinh sản, bao gồm cổ tử cung (mở đến tử cung), tử cung (tử cung) và tử cung ống dẫn trứng (kênh trứng) ở phụ nữ và trong niệu đạo (ống nước tiểu) ở phụ nữ và nam giới. Vi khuẩn có thể phát triển trong miệng, cổ họng, mắt và hậu môn. Ở phụ nữ, cổ tử cung là nơi nhiễm trùng phổ biến nhất. Tuy nhiên, bệnh có thể lan sang tử cung và ống dẫn trứng, dẫn đến bệnh viêm vùng chậu. Điều này, đến lượt nó, có thể gây vô sinh và mang thai ngoài tử cung.

 

triệu chứng của bệnh lậu

triệu chứng của bệnh lậu

Bệnh lậu phổ biến như thế nào?

Bệnh lậu là một bệnh truyền nhiễm rất phổ biến. CDC ước tính, hàng năm, hơn 700.000 người ở Hoa Kỳ bị nhiễm bệnh lậu mới và chưa đến một nửa số ca nhiễm này được báo cáo cho CDC. Năm 2011, đã có 321.849 trường hợp mắc bệnh lậu được báo cáo cho CDC.

 Xem thêm: Chi phí chữa bệnh lậu ở nam giới hết bao nhiêu

Bệnh lậu lây lan như thế nào?

triệu chững của bệnh lâu là gì

triệu chững của bệnh lâu là gì

Người mắc bệnh lậu bằng cách quan hệ tình dục (hậu môn, âm đạo hoặc miệng) với người mắc bệnh. Bệnh lậu vẫn có thể truyền qua chất lỏng ngay cả khi một người đàn ông không xuất tinh. Bệnh lậu có thể lây từ người mẹ không được điều trị sang đứa con trong khi sinh.

 

Những người đã mắc bệnh lậu và đã được điều trị có thể bị nhiễm lại nếu họ có quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh lậu. Khi nhiễm trùng xảy ra ở trẻ em, phổ biến nhất là do lạm dụng trẻ em.

 Xem thêm: Làm thế nào để biết đã khỏi bệnh lậu

Ai có nguy cơ mắc bệnh lậu?

Bất kỳ người hoạt động tình dục nào cũng có thể bị nhiễm bệnh lậu. Đây là một STD rất phổ biến. Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ nhiễm bệnh được báo cáo cao nhất là ở thanh thiếu niên hoạt động tình dục, thanh niên và người Mỹ gốc Phi.

 

Các triệu chứng của bệnh lậu là gì?

Một số nam giới mắc bệnh lậu có thể không có triệu chứng nào cả. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh lậu phổ biến ở nam giới bao gồm cảm giác nóng rát khi đi tiểu, hoặc xuất tiết màu trắng, vàng hoặc xanh từ dương vật thường xuất hiện từ một đến 14 ngày sau khi bị nhiễm trùng. Đôi khi nam giới mắc bệnh lậu bị đau hoặc sưng tinh hoàn.

 

Hầu hết phụ nữ mắc bệnh lậu không có bất kỳ triệu chứng nào. Ngay cả khi một người phụ nữ có các triệu chứng, họ thường nhẹ và có thể bị nhầm lẫn với nhiễm trùng bàng quang hoặc âm đạo. Các triệu chứng ban đầu ở phụ nữ có thể bao gồm cảm giác đau hoặc nóng rát khi đi tiểu, tăng tiết dịch âm đạo hoặc chảy máu âm đạo giữa các thời kỳ. Các triệu chứng tiến triển hơn, cho thấy sự tiến triển của bệnh viêm vùng chậu, bao gồm đau bụng, nôn hoặc sốt. Phụ nữ mắc bệnh lậu có nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng do nhiễm trùng, ngay cả khi các triệu chứng không xuất hiện hoặc nhẹ.

 

Các triệu chứng nhiễm trùng trực tràng ở cả nam và nữ có thể bao gồm xuất tiết, ngứa hậu môn, đau nhức, chảy máu hoặc đau ruột. Nhiễm trùng trực tràng có thể không gây ra triệu chứng. Nhiễm trùng trong cổ họng có thể gây đau họng, nhưng thường không gây ra triệu chứng.

Các biến chứng của bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và vĩnh viễn ở cả phụ nữ và nam giới.

 

Ở phụ nữ, bệnh lậu có thể lây lan vào tử cung (tử cung) hoặc ống dẫn trứng (ống trứng) và gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID). Các triệu chứng có thể nhẹ hoặc có thể rất nghiêm trọng và có thể bao gồm đau bụng và sốt. Viêm phổi có thể dẫn đến áp xe bên trong (túi chứa mủ khó chữa) và đau vùng chậu mãn tính (kéo dài). PID có thể làm hỏng ống dẫn trứng đủ để người phụ nữ không thể có con. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung là một tình trạng đe dọa tính mạng trong đó trứng được thụ tinh phát triển bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng.

 

Ở nam giới, bệnh lậu có thể gây ra một tình trạng đau đớn gọi là viêm mào tinh hoàn trong các ống gắn vào tinh hoàn. Trong những trường hợp hiếm hoi, điều này có thể ngăn cản một người đàn ông có thể làm cha.

Nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể lan đến máu hoặc khớp. Tình trạng này có thể đe dọa tính mạng.

 Bạn nên biết: Điều trị và phòng tránh bệnh lậu như thế nào

Lậu ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và em bé như thế nào?

Nếu một phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu, cô ấy có thể truyền bệnh cho em bé khi em bé đi qua kênh sinh trong khi sinh. Điều này có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho em bé. Điều trị bệnh lậu ngay khi phát hiện ở phụ nữ mang thai sẽ làm cho những kết quả sức khỏe này ít xảy ra hơn. Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến ​​của một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe để kiểm tra, xét nghiệm và điều trị thích hợp, khi cần thiết.

 Xem thêm: Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xã hội

Bệnh lậu và HIV thì sao?

Bệnh lậu không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ mắc phải hoặc lây truyền vi-rút HIV gây ra bệnh AIDS.

 

Ai nên xét nghiệm bệnh lậu?

Bất kỳ người hoạt động tình dục nào cũng có thể bị nhiễm bệnh lậu. Bất cứ ai có các triệu chứng sinh dục như tiết dịch, nóng rát khi đi tiểu, lở loét bất thường hoặc phát ban nên ngừng quan hệ tình dục và gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức.

 

Ngoài ra, bất cứ ai có bạn tình bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo gần đây được chẩn đoán mắc STD nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để đánh giá.

 

Một số người nên được kiểm tra bệnh lậu ngay cả khi họ không có triệu chứng hoặc biết bạn tình mắc bệnh lậu. Bất cứ ai có hoạt động tình dục nên thảo luận về các yếu tố nguy cơ của mình với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hỏi liệu người đó có nên được xét nghiệm bệnh lậu hoặc STDs khác hay không.

 

Những người mắc bệnh lậu nên được xét nghiệm STDs khác.

 Bạn có biết: Bệnh lậu ở miệng mắt, họng như thế nào

Chẩn đoán bệnh lậu như thế nào?

Hầu hết thời gian, xét nghiệm nước tiểu có thể được sử dụng để kiểm tra bệnh lậu. Tuy nhiên, nếu một người đã quan hệ tình dục bằng miệng và / hoặc hậu môn, gạc có thể được sử dụng để lấy mẫu từ cổ họng và / hoặc trực tràng. Trong một số trường hợp, một miếng gạc có thể được sử dụng để lấy mẫu từ niệu đạo của người đàn ông (ống nước tiểu) hoặc cổ tử cung của phụ nữ (mở vào tử cung).

 

Bệnh lậu được điều trị như thế nào?

Bệnh lậu có thể được chữa khỏi bằng phương pháp điều trị đúng. CDC hiện khuyến nghị  điều trị kép  (tức là sử dụng hai loại thuốc) để điều trị bệnh lậu. Điều quan trọng là phải dùng tất cả các loại thuốc theo quy định để chữa bệnh lậu. Thuốc trị bệnh lậu không nên dùng chung với bất cứ ai. Mặc dù thuốc sẽ ngăn chặn sự lây nhiễm, nhưng nó sẽ không sửa chữa bất kỳ thiệt hại vĩnh viễn nào do bệnh gây ra.

 

Kháng kháng sinh trong bệnh lậu đang ngày càng được quan tâm và việc điều trị bệnh lậu thành công ngày càng khó khăn. Nếu các triệu chứng của một người tiếp tục trong hơn một vài ngày sau khi được điều trị, anh ta hoặc cô ta nên quay lại nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được đánh giá lại.

 

Xem thêm: Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi

Còn đối tác thì sao?

Nếu một người đã được chẩn đoán và điều trị bệnh lậu, họ nên nói với tất cả các đối tác tình dục hậu môn, âm đạo hoặc miệng gần đây (tất cả các đối tác tình dục trong vòng 60 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng hoặc chẩn đoán) để họ có thể gặp một nhà cung cấp dịch vụ y tế và được điều trị . Điều này sẽ làm giảm nguy cơ các đối tác tình dục sẽ phát triển các biến chứng nghiêm trọng do bệnh lậu và sẽ giảm nguy cơ bị tái nhiễm. Một người mắc bệnh lậu và tất cả bạn tình của mình phải tránh quan hệ tình dục cho đến khi họ hoàn thành việc điều trị bệnh lậu và cho đến khi họ không còn triệu chứng nữa. Để biết các mẹo khi nói chuyện với các đối tác về thử nghiệm tình dục và STD, hãy xem TÀI NGUYÊN trong cột bên tay phải.

 

 Xem thêm: Chữa bệnh giang mai hết bao nhiêu tiền

Làm thế nào để phòng chống bệnh lậu?

Không quan hệ tình dục là cách bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh lậu và các STD khác. Quan hệ tình dục với chỉ một đối tác không bị nhiễm bệnh chỉ quan hệ tình dục với bạn cũng an toàn. Bao cao su nam latex, khi được sử dụng một cách nhất quán và chính xác, có thể làm giảm nguy cơ mắc hoặc mắc bệnh lậu. Cách chắc chắn nhất để tránh bệnh lậu là kiêng quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng hoặc trong mối quan hệ một vợ một chồng lâu dài với một đối tác đã được thử nghiệm và được biết là không bị nhiễm bệnh.

nguồn: dph.illinois.gov/topics-services/diseases-and-conditions/diseases-a-z-list/gonorrhea