Chữa bệnh xã hội Thủ Đô Vĩnh Phúc

chữa bệnh xã hội kinh đô chuyên chữa bệnh xã hội như: sùi mào gà, giang mai, mụn rộp sinh dục

Bệnh lậu là gì có lẽ bạn chưa biết

bệnh lậu là gì

bệnh lậu là gì

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) do nhiễm vi khuẩn Neisseria lậu. Bệnh lậu có thể dẫn đến vô sinh. Thường được gọi là "tiếng vỗ tay", bệnh lậu lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn với người bị nhiễm trùng. Nó cũng có thể lây từ mẹ sang con trong khi sinh.

 

Nhiễm vi khuẩn này đang gia tăng ở Canada và ngày càng trở nên kháng thuốc kháng sinh. Đáng lo ngại hơn, trong những năm gần đây đã có hai trường hợp mắc bệnh lậu kháng thuốc ở Canada liên quan đến du lịch đến Đông Nam Á. Nhận thức được các rủi ro của STI khi đi du lịch (đến bất kỳ địa điểm nào) cũng như sử dụng các biện pháp tình dục an toàn hơn khi đi du lịch là những yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa thêm các trường hợp mắc bệnh lậu kháng thuốc ở Canada.

  Xem thêm: Cách chữa bệnh lậu đơn giản nhất

Ở nữ giới, bệnh lậu không được điều trị có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu (PID). Rủi ro về sức khỏe của PID bao gồm đau bụng, sốt, áp xe bên trong, đau vùng chậu kéo dài và sẹo của ống dẫn trứng, có thể gây vô sinh và tăng khả năng mang thai ngoài tử cung và / hoặc ống dẫn trứng.

 

Đàn ông có thể bị viêm mào tinh hoàn, viêm đau ở các ống gắn vào tinh hoàn. Nếu không được điều trị, trong những trường hợp hiếm gặp có thể dẫn đến vô sinh.

 

Nếu không được điều trị, bạn và bạn tình có nguy cơ bị nhiễm trùng lây lan qua máu và lây nhiễm các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả khớp. Tình trạng này có thể đe dọa tính mạng.

Nếu một người mắc bệnh lậu và đang mang thai, nhiễm trùng có thể truyền sang em bé trong ống sinh khi sinh, gây mù, nhiễm trùng khớp hoặc nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng.

 

Đối với các cặp vợ chồng mà một người bị nhiễm HIV và người kia không (nghĩa là không hòa hợp), nguy cơ lây nhiễm và lây truyền HIV sẽ tăng lên nếu bạn hoặc bạn tình của bạn đã mắc STI khác.

 

Các yếu tố rủi ro khi mắc bệnh lậu và các STI khác bao gồm: 

 • Có quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn
 • Trẻ hơn (15-29 tuổi)
 • Có nhiều bạn tình

 

Triệu chứng

triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục

triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục

Các triệu chứng nhiễm lậu là khác nhau ở nam và nữ Chú thích 1 . Những người bị nhiễm lậu, đặc biệt là nữ giới, có thể không có triệu chứng nào cả. Nếu các triệu chứng xảy ra, chúng thường xuất hiện hai đến bảy ngày sau khi nhiễm trùng.

 

Đối với những người đàn ông trải qua các triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

 • cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • dịch màu vàng / trắng từ dương vật
 • nóng rát hoặc ngứa ở đầu dương vật
 • tinh hoàn đau hoặc sưng

Đối với nữ Lưu ý 1 , các triệu chứng ban đầu của bệnh lậu thường nhẹ và không đặc hiệu và thường bị nhầm lẫn với nhiễm trùng bàng quang hoặc âm đạo và nhiều người trong số những người bị nhiễm trùng không có triệu chứng nào cả. Trong các trường hợp khác, Nữ chú thích 1 có thể nhầm lẫn các triệu chứng nhiễm trùng bàng quang hoặc âm đạo. Đối với nữ Chú thích 1 người có các triệu chứng, có thể bao gồm: 

 • cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • dịch âm đạo
 • đau bụng dưới
 • đau khi quan hệ
 • chảy máu âm đạo giữa các thời kỳ hoặc sau khi quan hệ

Nữ giới Chú thích 1 với các triệu chứng nhẹ hoặc không có vẫn có nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng do nhiễm trùng.

 Xem thêm: bệnh lậu có gây sảy thai

Ở cả nam và nữ Chú thích 1 , bệnh lậu có thể nhiễm trực tràng. Các triệu chứng của nhiễm trùng trực tràng có thể bao gồm:

 • phóng điện
 • ngứa hậu môn
 • đau nhức
 • sự chảy máu
 • nhu động ruột

Những người bị nhiễm qua quan hệ tình dục bằng miệng có thể bị đau họng, tuy nhiên thường không có triệu chứng nào khác.

 

Ngay cả khi không có triệu chứng, bệnh lậu có thể truyền sang người khác. Bất cứ ai có nguy cơ nên được kiểm tra.

 

Xét nghiệm bệnh lậu có thể được thực hiện bằng xét nghiệm nước tiểu đơn giản hoặc tăm bông. Bệnh lậu có thể được điều trị bằng kháng sinh; nhiễm trùng ngày càng trở nên kháng kháng sinh.

 Xem thêm: bệnh lậu lây qua đường nào

Phòng ngừa

Thực hiện theo các đề xuất này có thể giúp bạn tránh mắc bệnh và truyền bệnh lậu:

 

Tìm hiểu về các phương pháp tình dục an toàn hơn và thực hành chúng.

Đưa ra quyết định sáng suốt. Nói chuyện với (các) đối tác của bạn về tình trạng STI của họ.

 

Sử dụng chính xác và nhất quán một bao cao su và đập miệng / nha khoa trong quan hệ tình dục.

 

 Xem thêm: Địa chỉ đốt sùi mào gà

 

Hãy đi kiểm tra bệnh lậu và các STI khác, nếu bạn có hoạt động tình dục và khuyến khích (các) bạn tình của bạn đi xét nghiệm.

 

Điều quan trọng là bạn hoặc ai đó từ bộ y tế công cộng của bạn thông báo cho bất kỳ đối tác tình dục nào có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng. Họ cũng sẽ cần phải được kiểm tra và có thể điều trị.

 

Điều trị

Nhiều chủng lậu lưu hành ngày nay, cả ở Canada và trên thế giới đã trở nên kháng với các phương pháp điều trị được đề xuất trước đây. Cùng với sự gia tăng số ca mắc bệnh lậu ở Canada trong những năm gần đây, chúng ta cũng đang chứng kiến ​​sự gia tăng kháng kháng sinh.

 

 Xem thêm: Điều trị bệnh giang mai như thế nào

 

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh lậu, hãy chắc chắn tuân theo các khuyến nghị điều trị và theo dõi của chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. Cả bạn và bạn tình của bạn sẽ cần điều trị. Để tránh tái nhiễm sau khi điều trị, điều quan trọng là tránh các hoạt động tình dục không được bảo vệ với (các) bạn tình của bạn cho đến khi bạn và (các) bạn đã hoàn thành việc điều trị của bạn và được thông báo rằng nhiễm trùng đã được chữa khỏi. Hãy nhớ bao cao su là sự bảo vệ tốt nhất của bạn chống lại STI.

Nguồn: canada.ca/en/public-health/services/diseases/gonorrhea.html